Bỗng nhiên bị kẹt chân ga khi xe đang chạy  là tình huống rất nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời tài xế có thể rơi vào trạng thái nguy hiểm.

Nỗi ám ảnh đối với nhiều tài xế ô tô

Ô tô đang chạy bỗng nhiên bị kẹt chân ga tuy không xảy ra thường xuyên, nhưng được xem là ‘nỗi ám ảnh lớn’ của bất kỳ ai lái ô tô. Nếu không xử lý kịp thời, tài xế và cả những người xung quanh có thể rơi vào tình huống nguy hiểm. Trên thực tế thời gian qua, không ít vụ kẹt chân ga gây tai nạn kinh hoàng, gây thương vong lớn về người và tài sản.

Theo chia sẻ từ các diễn đàn, nhiều tài xế kể về những trường hợp bị kẹt chân ga khi lưu thông trên đường khiến họ vô cùng hoảng sợ và suýt gây tai nạn nghiêm trọng.

Xử lý thế nào kẹt chân ga khi xe đang chạy ?

Hoc Lai Xe O To Binh Duong
Hoc Lai Xe O To Di An
Học lái xe ô tô dĩ an
học lái xe ô tô bình dương

Vì sao ô tô bị kẹt chân ga?

Vì sao xe ô tô bị kẹt chân ga là câu hỏi luôn được nhiều tài xế quan tâm. Tuy nhiên theo các chuyên gia rất khó để lý giải và để đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Trước đây, rất nhiều các hãng ô tô đã triệu hồi xe với quy mô lớn liên quan đến lỗi này. Thế nhưng, câu trả lời chỉ xoay quanh vấn đề lỗi về điện tử hay cơ khí. Như vậy, vấn đề kẹt chân ga có thể xảy ra với nhiều loại xe khác nhau và trong bất cứ tình huống nào.

Xem thêm tin: Quên bật đèn chiếu sáng sau 19h có thể tước bằng lái

Xử lý thế nào khi ô tô kẹt chân ga

Theo các chuyên gia, gặp tình huống chân ga bị kẹt, điều đầu tiên tài xế cần làm là giữ được sự bình tĩnh. Đa số những người khi đang lưu thông trên đường mà không may bị kẹt chân ga, phản ứng đầu tiên sẽ là rất hoảng loạn. Do đó phải thật bình tĩnh, tránh việc hoảng sợ gây ra mất kiểm soát, không thể xử lý tình huống.

Tuyệt đối không được tắt máy xe. Hành động này sẽ làm vô hiệu hóa hệ thống trợ lực tay lái làm cho tay lái bị cứng, gây nguy hiểm khi đang chạy với tốc độ cao hoặc ở những khu vực đông đúc.

Không kéo phanh tay. Phương án kéo phanh tay để giảm tốc độ chắc chắn trở nên vô nghĩa, do xe đang chạy ở tốc độ cao, hơn nữa chân ga vẫn bị kẹt khiến xe càng lúc chạy càng nhanh.

Thử dùng mũi bàn chân phải để nâng bàn đạp ga lên cũng có thể phát huy tác dụng ngay lập tức.

Việc tiếp theo người lái cần làm là nhanh chóng đưa xe về số N (mo). Cả xe số sàn và số tự động đều có thể về số N dễ dàng, do nhà sản xuất đã tính tới những tình huống xấu, ở đây là khi xe bị kẹt chân ga. Khi về N, động cơ vẫn hoạt động, chân ga vẫn kẹt, vòng tua máy xe sẽ tăng lên, nhưng truyền động từ động cơ đến bánh xe đã được ngắt, chiếc xe sẽ giảm tốc độ từ từ.

Và sau cùng khi đã ngắt chuyển động xe, tài xế có thể sử dụng phanh chân thông thường để xe giảm tốc độ. Sau khi xe dừng lại an toàn, hãy ra khỏi xe và gọi cứu hộ. Lưu ý, không tìm cách khởi động lại cho đến khi xe được sửa chữa.

Xem thêm tin:

 

Nguồn: Báo VOV

0/5 (0 Reviews)
Thẻ: