Người điều khiển phương tiện không sử dụng đèn chiếu sáng trong khung giờ quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước bằng lái 2-4 tháng.

Bật đèn chiếu sáng khi nào để không bị phạt?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ, từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, nếu không bật đèn chiếu sáng người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

Phạt tiền từ 800 – 1 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm g, khoản 3, điều 5).

Phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng đối với người điều khiển môtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm l, khoản 1, điều 6).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị CSGT tước quyền sử dụng GPLX từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Tuy nhiên cần lưu ý, đèn chiếu sáng bắt buộc phải bật khi tham gia giao thông trong khoảng thời gian này là đèn chiếu gần.

Nếu sử dụng đèn chiếu xa khi lưu thông trong đô thị, khu đông dân cư, bạn sẽ bị phạt tiền 100.000 đồng đến 200.000 đồng (đối với môtô) hoặc từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng (đối với ôtô).

Xem thêm tin: Một số biển chỉ dẫn chuyển thành biển hiệu lệnh trong quy chuẩn mới

Không bật đèn xi nhan xin đường có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện khi chuyển hướng mà không bật tín hiệu (xi nhan) sẽ bị xử phạt như sau:

Hoc Lai Xe O To Binh Duong
Hoc Lai Xe O To Di An
Học lái xe ô tô dĩ an
học lái xe ô tô bình dương

Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển xe máy khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền 400-600 nghìn đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với người điều khiển ôtô khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 800-1,2 triệu đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng.

Xem thêm tin: Quy chuẩn mới về vạch kẻ đường mắt võng 

Nguồn: Báo VOV

0/5 (0 Reviews)