Khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người vi phạm bị tước GPLX không được học, thi và cấp GPLX mới.

Hỏi:

Tuần trước, do uống rượu say vẫn lái xe, con trai tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng. Việc bị tạm giữ GPLX sẽ gây khó khăn cho công việc của con tôi. Vậy con tôi có thể bỏ GPLX đang bị tạm giữ để thi lấy GPLX khác được không?

Trả lời:

Bên cạnh hình thức phạt tiền, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB và đường sắt còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX trong thời gian nhất định đối với nhiều hành vi vi phạm. Trong đó, nhiều trường hợp có thể bị tước GPLX đến 2 năm.

Bạn không nêu rõ mức vi phạm nồng độ cồn của con bạn khi CSGT kiểm tra nhưng với trường hợp bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và tạm giữ GPLX 22 tháng thì tương ứng vi phạm nồng độ cồn ở mức vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/ lít khí thở. Với mức này, theo Nghị định 100 sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng.

Về nguyên tắc, tước GPLX là một dạng chế tài hành chính. Nếu bị tước GPLX trong vòng 24 tháng, tức là người này không được quyền lái loại xe tương tự trong vòng 24 tháng. Do vậy, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người này không được học, thi và cấp GPLX mới.

Nếu người bị tước GPLX làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái xem có mất thật hay không và kiểm tra các dữ liệu liên quan.

Khi phát hiện GPLX cũ bị CSGT tạm giữ để xử lý lỗi vi phạm giao thông, việc cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác sẽ bị thu hồi GPLX và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu GPLX vĩnh viễn.

Mức xử phạt đối với hành vi này gồm: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (theo Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100 quy định về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe).

Xem thêm tin: Kinh nghiệm để không phải “mua đường” trên cao tốc

Báo GT

0/5 (0 Reviews)
Thẻ: